Tài nguyên dạy học

Hình ảnh hoạt động

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết tư liệu giảng dạy bộ môn >

  TƯ LIỆU GIẢNG DẠY MÔN ĐỊA LÍ

  VÌ SAO HỆ SINH THÁI RỪNG NHIỆT ĐỚI GIÓ MÙA PHÁT TRIỂN TRÊN ĐẤT FERALIT LÀ CẢNH QUAN TIÊU BIỂU CỦA THIÊN NHIÊN NƯỚC TA?
  Do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, bên bờ Biển Đông nên chịu tác động mạnh mẽ của gió mùa, nên:

  -
  Quanh năm nước ta nhận được lượng nhiệt rất lớn của Mặt Trời.
  -Số giờ nắng trên cả nước rất cao.
  -Có độ mưa và độ ẩm lớn.
  -Nhiệt ẩm biến đổi theo mùa.

        Do có nhiệt ẩm cao, lại biến đổi theo mùa nên đã thúc đẩy quá trình phong hóa nham thạch diễn ra rất mạnh ( gấp 10 lần ở ôn đới), chủ yếu là phong hóa hóa học, tạo nên lớp vỏ phong hóa dày và độ phân giải chất hữu cơ cao ( gấp 5 lần ở ôn đới).
         Mưa nhiều
   theo mùa làm cho quá trình rửa trôi mạnh cấc chất bazơ dễ tan (Ca, Mg,K...);đồng thời làm tích tụ các ô xít Fe, Al ->hình thành đấ có độ pH thấp (đất chua), có màu đỏ vàng, đó là đất feralit. Đất này chủ yếu hình thành trên các vùng đồi núi thấp ( dễ thoát nước ), chiếm phần lớn diện tích ở nước ta.

        Trong các điều kiện: đại hình, khí hậu, thổ nhưỡng,... như vậy đã tạo ra màu xanh của rừng (rừng tự nhiên, rừng trồng), của cây trồng trên mọi vùng của Tổ quốc - từ đồng bằng đến ven biển đến các vùng cao nguyên vùng cao nguyên, đồi núi:

        Rừng ở nước ta vừa phong phú vừa đa dạng, bao gồm:

  -Rừng nhiệt đới ẩm gió thường xanh;
  -Vùng rừng ngập mặn nhiệt đới gió mùa thường xanh;
  -Rừng nhiệt đới gió mùa ẩm nửa rụng lá;
  -Rừng nhiệt đới gió mùa rụng lá;
  -Xa van nhiệt đới gió mùa khô, xavan cây bụi khô,...

        Tùy theo sự khác biệt của địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng ... đã hình thành cả kiểu thảm thực vật với hệ động vật thích hợp với nó- hợp thành các hệ sinh thái mà tiêu biểu nhất là hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm gió mùa thường anh trên đất feralit đỏ vàng ( hệ sinh thái nguyên sinh), đặc trưng cho vùng nhiệt đới ẩm gió mùa của đất nước ta.

  Những thời cơ và thách thức khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại Thế Giới (WTO)

  1) Thời cơ:
  - Được tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ ở tất cả các nước thành viên với mức thuế nhập khẩu đã được cắt giảm vào các ngành dịch vụ và các nước mở cửa theo các nghị định thư gia nhập của các nước này không phân biệt đối xử.
  - Với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng Xã hội Chủ Nghĩa và thực hiện công khai minh bạch các thiết chế theo quy định của WTO.Môi trường kinh doanh được cải thiện, phát triển mọi tiềm năng của các thành phần kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài tiếp nhận vốn công nghệ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu công nghệ, thực hiện công nghiệp hóa-hiện đại hóa đảm bảo tốc độ tăng trưởng.
  - Gia nhập WTO chúng ta có vị thế bình đẳng như các thành viên khác trong việc hoạch định chính sách thương mại toàn cầu.
  - Nước ta chủ động đổi mới phát huy nội lực và hội nhập với bên ngoài. Việc gia nhập WTO đã thúc đẩy tiến trình cải cách trong nước đồng bộ hơn, hiệu quả hơn.
  - Nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

  2) Thách thức:
  - Cạnh tranh diễn ra gay gắt hơn.
  - Làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo vá có nguy cơ làm phá sản một bộ phận doanh nghiệp và nguy cơ thất nghiệp.
  - Xu thế toàn cầu hóa dẫn đến sự phụ thuộc lẫn nhau tăng lên.
  - Đặt ra nhiều vấn đề mới trong bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tọc.

   10 thành phố sạch nhất thế giới:

   

  1.Amsterdam(Hà Lan)
  2.Curitiba(Brazil)
  3.Katmandu(Nepal)
  4.Reykjavik(Iceland)
  5.Singapore
  6.Chicago(Mỹ)
  7.Freiburg(Đức)
  8.London(Anh)
  9.Porland(Mỹ)
  10.Toronto(Canada)


                Vì sao ở vùng núi có nhiều khoáng sản kim loại ?

         Khu công nghiệp Ruhr ở Tây Đức vốn là một vùng đồi núi với nhiều khoáng sản kim loại.
         Một điều thực tế là ở đồng bằng có rất ít khoáng sản kim loại. Vì thế, những nước đồng bằng tuy mạnh về nông nghiệp, nhưng lại thiếu các mỏ quặng đồng, sắt, kẽm... Bạn có biết vì sao kim loại lại hay xuất hiện ở vùng đồi núi không?
         Vùng đối núi là những khu vực bị nhô lên khi vỏ trái đất vận động. Tùy theo sự nhô lên của vỏ trái đất mà những dung nham nóng chảy (magma) - vốn nằm sâu dưới lòng đất - có cơ hội nhô lên và hoạt động. Magma chứa một lượng lớn các muối của axit silic. Ngoài ra, magma còn chứa nhiều kim loại nóng chảy như vàng, đồng, chì, thiếc, molybden...
          Khi magma trào lên đến gần mặt đất, do nhiệt độ giảm, nó nguội đi, rắn thành đá peridot, đá hoa cương... Những đá rắn này chủ yếu do các muối của axit silic hợp thành. Còn các nguyên tố kim loại, khi gặp điều kiện nhiệt độ, áp lực thích hợp, thường phân ly khỏi magma, hình thành quặng khoáng sản kim loại. Các quặng này xuất hiện tương đối tập trung, hình thành mỏ.

  Chính vì thế, nguời ta hay tìm thấy khoáng sản kim loại ở vùng đồi núi.

  VÌ SAO NÓI THIÊN NHIÊN NHIỆT ĐỚI ẨM GIÓ MÙA Ở NƯỚC TA CÓ ẢNH HƯỞNG SÂU SẮC ĐẾN CÁC HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, ĐẶC BIỆT LÀ NÔNG NGHIỆP?

  Nước ta vừa có đồng bằng, núi đồi núi vừa có thềm lục địa và vùng biển rộng, giàu tài nguyên khoáng sản, hải sản; có nguồn nhiệt ẩm dồi dào; có sông ngòi nhiều nước, giàu phù sa,... nhưng cũng nhiều thiên tai.
         Thiên nhiên ấy ảnh hưởng sâu sắc đến các hoạt động sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp.

  1/ Ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
         
  Chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt ẩm gió mùa, nước ta có tài nguyên đất phong phú, với nhóm đất phù sa ở đồng bằng, nhóm đất feralit ( đỏ vàng, đỏ nâu)... phát triển trên nhiều loại đá mẹ khác nhau, chủ yếu ở vùng đồi núi, đây là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để trồng lúa và hoa màu, trồng cây công nghiệp, hàng năm và lâu năm, phát triển đồng cỏ để chăn nuôi gia súc, phát triển rừng...

          Nước ta có vùng biển rộng nằm trong Biển Đông, một biển nhiệt đới ở Tây Thái Bình Dương, giàu các sinh vật biển ( chủ yêu có nguồn gốc nhiệt đới); ven biển nhiều đảo, vũng vịnh, cửa sông, vừa có giá trị đánh bắt , vừa có giá trị nuôi trồng thủy sản.
          Trên đất liền lại nhiều sông ngòi, kênh rạch, ao hồ, diện tích đất mặt nước vừa là nguồn nước, nguồn phù sa quan trọng cho trồng trọt, vừa mở ra khả năng lớn để nuôi trồng thủy sản,... đưa nước ta thành quốc gia có ngành thủy sản phát triển.
          Nước ta có nguồn nhiệt, ẩm cao, số giờ nắng nhiều; phần lãnh thổ phía Bắc có mùa Đông lạnh,... tạo điều kiện cho nông nghiệp tăng vụ, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; đa dạng hóa nông sản ( nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới).
           Tuy vậy, thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa cũng nhiều khó khăn, hạn chế cho sản xuất nông nghiệp:
          +Xói mòn, rửa trôi đất ẩm màu có tốc độ nhanh, đặc biệt trên đất dốc với lớp phủ thực vật bị tàn phá.
          +Quá trình mặn hóa, phèn hóa đất trồng ở vùng trũng, ven kênh rạch, sông ngòi và vùng đất thấp ven biển gây khó khăn, tốn kém trong việc cải tạo những loại đất trồng này.
         +Biển Đông và Tây Thái Bình Dương nhiều bão và áp thấp nhiệt đới, hằng năm gây thiệt hại không nhỏ cho trồng trọt, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.
         +Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với những biến động thất thường đã gây trở ngại nhiều cho nông nghiệp: úng ngập, hạn hán, rét đậm, rét hại,... đã phát sinh nhiều dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi... làm cho sản xuất nông nghiệp trở nên bấp bênh. 
  2/ Ảnh hưởng đến các ngành sản xuất khác.
        -Tài nguyên sức nước, sức gió, năng lượng mặt trời,... tạo điều kiện để phát triển công nghiệp năng lượng, là động lực để phát triển kinh tế-xã hội nước ta trong công nghiệp hóa và phát triển bền vững đất nước.

        -Mùa khô là điều kiện thuận lợi cho thu hoạch và phơi sấy các sản phẩm nông nghiệp. Mùa khô cũng thuận lợi cho việc xây dựng các công trình, phát triển giao thông.
        -Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo cảnh quan để phát triển du lich. 
         Tuy nhiên, thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió màu cũng gây nhiều khó khăn, trở ngại cho các ngành:
        -Mùa mưa cản trở hoạt động khai thác ( rừng, khoáng sản), giao thông, du lịch. Sự thất thường của thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cấc hoạt động này.
        -Độ ẩm cao gây ẩm mốc, sét gỉ... phải chi phí cao cho việc nhiệt đới hóa máy móc thiết bị.
         Những ảnh hưởng trên có tác động (tích cực, tiêu cực) đến sản xuất, đời sống. Những ảnh hưởng này sẽ nâng cao các tác động tích cực, tiêu cực, hạn chế tác động tiêu cực khi đất nước thực hiện thành công: công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

                                                                                                                                               DTMH bien soan


  Nhắn tin cho tác giả
  Tổ Sử - Địa - Công Dân @ 14:44 13/09/2013
  Số lượt xem: 864
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến